เทคนิคการใช้ LINE

วิธีการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวบน Timeline ของ line


    ปัจจุบันมีการพัฒนาระบบที่เรียกว่าไทม์ไลน์ บน Application Line ขึ้นมาให้เรามีทางเลือกในการสื่อสาร
กับเพื่อน ๆ ของเรามากขึ้น ถึงแม้ว่า Line จะมีปริมาณเพื่อนจำกัดกว่า Facebook แต่เพื่อนใน Line จะมีความ
แตกต่างกับ Facebook ตรงที่หากเรามีเบอร์โทรศัพท์ของคนอื่นอยู่ในเครื่อง แน่นอนว่าเบอร์โทรศัพท์นั้นคงไม่ได้
มีแต่เบอร์เพื่อนของเราเพียงอย่างเดียว อาจจะมีเบอร์เจ้านาย หรือผู้หลักผู้ใหญ่ ซึ่งบางครั้งเราก็ไม่ต้องการให้
ข้อความที่เราโพสนั้นไปแสดงยังบุคคลที่เราไม่อยากให้แสดง
    วิธีการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว เพื่อให้ข้อความที่เป็นส่วนตัวของคุณ ส่งตรงไปยังคนที่คุณอยากส่งเท่านั้น ซึ่งช่วยให้การสื่อสารผ่าน Application Line มีความเป็นส่วนตัว และตรงกับความต้องการของคุณมากขึ้น

1. เริ่มจากเปิด Line ขึ้นมา จากนั้นกดเลือก ไทม์ไลน์
2. กดปุ่มเมนู (บนตัวเครื่องโทรศัพท์) จะปรากฏเมนูขึ้นมาบริเวณด้านล่างของหน้าจอ 
3. กดเลือกเมนู การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว


 จะเห็นว่าทุกรายชื่อขึ้นปุ่ม แสดง (สีเขียว) หากไม่ต้องการให้แสดงที่ใครก็กดที่ปุ่มแสดงด้านหลังชื่อคนนั้นให้กลายเป็น ซ่อน เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยครับ



วิธีกีดกัน/บล็อคเพื่อนใน Line

ในการใช้งาน Line นั้นมักจะมีการสนทนาไปมาระหว่างเพื่อนฝูง หากคุณเป็นคนที่ชอบคุยกับเพื่อน ๆ ของคุณเท่านั้น โดยไม่ต้องการคุยกับบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้อง คุณสามารถกีดกันบุคคลอื่น ๆ ไม่ให้ส่งข้อความมาหาเราได้ มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

เปิด Line ขึ้นมา และกดเลือก เพื่อน  ซึ่งทำให้เราเห็นรายชื่อของเพื่อน ๆ ของเรา ต้องการที่จะกีดกันเพื่อนคนไหน เพียงแค่กดนิ้วค้างที่ชื่อเพื่อนคนนั้น




ปรากฏหน้าต่างสำหรับการกีดกัน/บล็อค ขึ้นมา กดเลือกเมนู กีดกัน/บล็อค


แสดงหน้าต่างสำหรับการยืนยัน การกีดกัน/บล็อค ขึ้นมา กดปุ่มตกลง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย




ยกเลิกการกีดกัน/บล็อค เพื่อนใน Line

หลังจากได้เขียนบทความเกี่ยวกับการกีดกัน/บล็อคเพื่อนใน Line ไปเรียบร้อยแล้ว วิธีการยกเลิกการกีดกัน/บล็อคเพื่อนใน Line คุณสามารถยกเลิกการกีดกัน/บล็อคได้โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

เปิด Line ขึ้นมา กดเลือกอื่น ๆ  จากนั้นเลือก ตั้งค่า 


แสดงหน้าต่าง และเมนูในการตั้งค่าขึ้นมา เลือก บริหารรายการเพื่อน

กดเลือกรายชื่อคนถูกกีดกัน/บล็อค
ซึ่งจะแสดงรายชื่อของคนที่ถูกกีดกัน/บล็อคขึ้นมา ซึ่งด้านหลังจะมีปุ่ม ไม่กีดกัน/บล็อค ต้องการยกเลิกการกีดกัน/บล็อคที่คนใด ก็กดปุ่มไม่กีดกัน/บล็อคที่ด้านหลังของเพื่อนคนนั้น แค่นี้ก็เรียบร้อยครับ



วิธีลบเพื่อนออกจากไลน์

 

ในการใช้ไลน์นั้น ก็ไม่แตกต่างจากการใช้โทรศัพท์มือถือ คือเราจะมีรายชื่อเพื่อน ๆ และผู้ติดต่อของเรา ซึ่งในบางครั้ง เขาเหล่านั้นอาจจะเปลี่ยนเบอร์โทรศัทพ์ และเปลี่ยนที่อยู่ในการติดต่อทางไลน์ มีผลทำให้รายชื่อผู้ติดต่อของเราไม่สามารถติดต่อได้ ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องการลบรายชื่อที่ไม่สามารถติดต่อได้เหล่านั้นออกจากไลน์ ซึ่งขั้นตอนในการลบเพื่อนออกจากไลน์นั้นมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

 

เริ่มจากเปิดไลน์ ขึ้นมา จากนั้นหารายชื่อเพื่อนที่ต้องการลบออกจากไลน์ เมื่อพบแล้วกดนิ้วค้าที่รายชื่อเพื่อนที่ต้องการลบ

 

line 002

 

ปรากฏเมนูให้เลือกตามภาพด้านล่าง กดเลือกเมนู บล็อค

 

 line 003

 

แสดงหน้าต่างเพื่อยืนยันว่าเราต้องการบล็อคเพื่อนคนนี้หรือไม่ กด ตกลง

 

line 004

 

หลังจากนั้นไปที่เมนูตั้งค่า ตามภาพด้านล่าง

 

line 005

 

กดเลือกเมนู บริหารรายการเพื่อน

 

line 006

 

แสดงรายชื่อที่ถูกบล็อคขึ้นมา จากตัวอย่างคือเมนู บล็อคลิสต์ (93) เพราะมีรายการที่ผมบล็อกเอาไว้จำนวน 93 คนนั่นเอง

 

line 007

 

เลื่อนหารายชื่อที่เราต้องการลบ และกดปุ่มแก้ไข ด้านหลังรายชื่อได้เลย

 

line 008

 

ปรากฏเมนูขึ้นมา กดเลือกเมนู ลบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ

 

line 009

                                                                                                    ประโยชน์ของ keep ใน Line Application

    เชื่อว่าทุกคนคงเคยเห็น keep ใน Line Application  กันมามากแล้ว หลายคนเคยใช้ประโยชน์ แต่หลายคนก็ยังไม่เคยใช้ แต่จะด้วยเหตุผลใด ๆ ก็ตาม ฟังก์ชั่น keep ใน Line Application นั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด ซึ่งต่อไปนี้คือประโยชน์ของ keep ที่คุณสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ 

1.  Keep ช่วยให้คุณสามารถเก็บไฟล์ โดยไม่สิ้นเปลืองพื้นที่บนสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตของคุณ

2.  ไฟล์ที่เก็บใน Keep จะไม่หมดอายุเหมือนกับไฟล์ที่อยู่ในห้องสนทนา

3.  ไฟล์ที่เก็บใน Keep นั้นสามารถแชร์ไปยัง Application อื่น ๆ ได้อีกด้วย

4.  หากคุณใช้ Keep ในการเก็บไฟล์ นั่นช่วยให้คุณได้รับประโยชน์จาก Line มากขึ้น

5.  Keep เป็นเหมือนที่เก็บบันทึก เพราะปัจจุบันเพื่อน ๆ มักส่งเอกสารหลาย ๆ อย่างมาให้คุณทาง Line เนื่องจากสะดวก และเมื่อคุณเก็บเอกสารเหล่านั้นใน Keep ก็ช่วยให้คุณค้นหาและเปิดใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับใครที่ยังไม่ทราบว่าจะเข้าไปดูเอกสารที่เราเก็บใน Keep ได้อย่างไร ให้ปฏิบัติตามขั้นตอนนี้ เริ่มจากเปิด Line ขึ้นมา จากนั้นกดไปที่โปรไฟล์ส่วนตัวของเรา ซึ่งจะปรากฎลักษณะตามภาพด้านล่าง จากนั้นจะเห็นว่า Keep อยู่ด้านขวามือของหน้าหลัก กดไปที่ Keep คุณก็จะมองเห็นไฟล์ทั้งหมดที่ถูกเก็บเอาไว้ใน Keep แล้วครับ



วิธีการแชร์รูปภาพจาก Keep

หลังจากที่เรานำรูปภาพเข้าไปเก็บใน Keep ได้แล้ว ในบทความนี้เราจะมาดูว่า ถ้าเราต้องการแชร์รูปภาพเหล่านั้น จะมีขั้นตอนอย่างไร ไปดูกันเลยครับ 

 

เปิด Line ขึ้นมา และกดไปที่โปรไฟล์ส่วนตัวของคุณ

 line keep

 

เมื่อเข้าสู่โปรไฟล์แล้วกดที่ไอค่อน Keep

 line keep

 

เมื่อเข้าสู่ Keep จะพบไฟล์ต่าง ๆ ที่เราได้นำมาเก็บเอาไว้ จากตัวอย่างนี้
ต้องการแชร์รูปตามภาพด้านล่าง ให้กดเลือกรูปนั้น 

line keep

 

กดที่ไอค่อนแชร์ เพื่อเลือกว่าจะแชร์ไปที่ใด

line keep

 

ปรากฏเมนูให้เลือกตามภาพด้านล่าง

line keep

 

ถ้าเลือกแชร์ในแอพอื่น ๆ ก็สามารถส่งไปยัง App ใด ๆ ที่เราติดตั้งและใช้งานอยู่

line keep

 

ถ้าเลือกส่งไปยังห้องสนทนาก็สามารถทำได้ โดยสามารถเลือกได้ด้วยว่าต้องการส่งไปให้ใครบ้าง

line keep

 จะเห็นว่าการแชร์รูปภาพที่เก็บใน Keep นั้นสะดวกรวดเร็ว และไม่เปลืองพื้นที่ด้วยนะครับ ลองเอาไปใช้กันดูครับ


การตั้งค่ารูปภาพในไลน์

 

การใช้ไลน์ (Line) นั้น สิ่งที่เรานิยมใช้ในการสนทนานั้นได้แก่ ข้อความ สติ๊กเกอร์ และรูปภาพ ในที่นี้จะให้ความสำคัญที่รูปภาพ เพราะในการส่งรูปภาพนั้น มักได้ยินกันอยู่บ่อย ๆ ว่าไลน์จำทำการลดขนาดรูปภาพเมื่อส่งไปในการสนทนา และเมื่อเราต้องการนำรูปภาพนั้นไปใช้งานก็จะพบว่ารูปภาพมีขนาดเล็ก และคุณภาพไม่เหมาะสมกับงานบางงาน เช่น การนำภาพไปพิมพ์ออกทางเครื่องพิมพ์ หรือการนำรูปภาพไปอัด เนื่องจากมีขนาดเล็กและความละเอียดไม่เพียงพอนั่นเอง ต่อไปเราจะมาดูวิธีการตั้งค่าให้ไลน์ส่งไฟล์รูปภาพขนาดมาตรฐานซึ่งจะช่วยให้สามารถนำไปใช้ได้หลากหลายมากขึ้น สำหรับขั้นตอนมีดังต่อไปนี้

 

เปิดไลน์ (Line) ขึ้นมาและกดเลือกตั้งค่า (รูปเฟือง)

line 034

 

กดเลือกเมนู รูปภาพ วีดีโอ

line 035

 

กดเลือก คุณภาพรูปภาพ (ส่งแล้ว)

line 036

 

เลือกมาตรฐาน

line 037

 

เพียงเท่านี้เราก็สามารถส่งไปรูปภาพขนาดมาตรฐานเข้าไปในห้องสนทนาได้แล้ว แต่การปรับแต่งนี้อาจทำให้คุณเสียค่าอินเตอร์เน็ตมากขึ้น เนื่องจากรูปภาพมีขนาดใหญ่นั่นเอง เพราะฉะนั้นคุณควรจะเลือกใช้ให้เหมาะสมว่ารูปภาพที่คุณต้องการส่งนั้น นำไปทำอะไร หากไม่ได้นำไปพิมพ์ หรือไปอัดรูป ก็สามารถปรับมาที่ต่ำได้ครับ

Comments